Hãy bảo vệ hàm răng xinh đẹp!
Các loại bánh kẹo như kẹo cứng, kẹo mềm, kẹo dẻo, mứt trái cây, bánh quy, socola ngọt ngào với nhiều hương vị làm bé cực kỳ thích. Nhiều lúc bé sẽ bỏ cả bữa ăn chính chỉ vì ăn quá nhiều bánh kẹo. Tuy nhiên chúng dễ khiến cho răng bé bị sâu.
Trong bánh kẹo có chứa nhiều chất đường ngoại sinh, khiến các loại vi khuẩn sâu răng có trong miệng trẻ sẽ hoạt động tích cực hơn và biến các chất ngọt đó thành acid bám vào răng trẻ.
Răng sữa của trẻ yếu có cấu trúc chưa bền vững, lớp men răng mỏng, dễ bị tổn thương hơn người trưởng thành, vì vậy sâu răng diễn ra với tốc độ nhanh hơn và khó phòng ngừa hơn.
Răng bé bị sâu do ăn nhiều bánh kẹo
Nếu có quá nhiều đường dính trên răng của bé, điều này có thể dẫn đến nhiễm trùng nướu. Bởi vì cơ thể phản ứng với các loại nhiễm trùng khác nhau, những chiếc kẹo bánh ngọt ngào và quyến rũ kia có thể dẫn đến viêm động mạch vành.
Bé dễ bị viêm nướu do đường trong bánh kẹo
Thêm nữa việc chải răng sơ sài sau khi ăn hoặc bỏ qua chải răng cũng làm sâu răng tiến triển nhanh hơn. Đôi khi cha mẹ không kiểm tra nên không biết rằng bé có thể đang chải răng sai cách, không thể làm sạch hết đường bám trên răng được, tạo điều kiện cho vi khuẩn sâu răng phát triển.
Khi răng bé bị sâu răng, hoạt động ăn nhai sẽ bị ảnh hưởng lớn, trẻ bị đau liên tục dẫn đến tình trạng hay bỏ bữa, đôi khi phát sốt, khiến trẻ dễ bị sụt cân, hoạt động thể chất lẫn tinh thần đều giảm sút.
Tốt hơn hết là hạn chế bé ăn bánh kẹo, quy định cụ thể là ăn bao nhiêu lần và số lượng như thế nào. Bổ sung nhiều thực phẩm dinh dưỡng từ rau củ, các loại vitamin, canxi,… các loại trái cây có vị ngọt tự nhiên sẽ giúp trẻ không có cảm giác thèm ngọt quá nhiều.
Sưu tầm