Tự làm phô mai béo ngậy cho bé

Thứ hai - 20/03/2023 09:09
Còn gì tuyệt hơn khi mẹ trổ tài làm món phô mai tươi thơm ngon cho bé!
phomao cho be

Đơn giản, nhanh gọn mà vẫn đảm bảo dưỡng chất, món phô mai thơm ngon béo ngậy giờ đây sẽ được mẹ trổ tài làm thường xuyên cho bé yêu.

Phô mai là nguồn dinh dưỡng dồi dào giúp cung cấp lượng chất béo, canxi và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Hiện nay ở thị trường có rất nhiều loại phô mai với nhiều mức giá. Tuy nhiên, phô mai đóng viên nhiều nơi bảo quản không đúng hướng dẫn của nhà sản xuất, nên có khi hạn sử dụng còn dài mà bên trong đã bị mốc khiến những bà mẹ chúng ta vô cùng lo lắng. Mặt khác, cách làm phô mai tươi thì lại không phức tạp chút nào, vậy mẹ còn chần chừ gì mà không vào bếp cùng mẹ Sò để làm cho bé những cốc phô mai thơm ngon béo ngậy!

Nguyên liệu:

1 lít sữa tươi không đường

1 hộp sữa chua không đường (để làm men)

Đồ dùng chuẩn bị

Khăn xô 5 lớp

Nồi cơm điện/cặp lồng giữ nhiệt

Cách làm:

Bước 1: Mẹ khuấy đều hộp men sữa chua không đường cho đến khi men thật lỏng.

Bước 2: Đun sữa nóng để nguội còn 50 độ, sau đó mẹ cho men vào khuấy đều. Đổ hỗn hợp vào bát.

Tự làm phô mai béo ngậy cho bé - 1

Bước 3: Cho hỗn hợp vào nồi cơm điện nhưng không cắm điện hoặc vào cặp lồng đậy kín để men chua và tiếp tục ủ trong 5 tiếng.

Tự làm phô mai béo ngậy cho bé - 2

Sau khi quan sát thấy sữa đông, mẹ dùng đũa gỗ khía thành nhiều rãnh nhỏ.

Tự làm phô mai béo ngậy cho bé - 3

Bước 4: Sau 15 phút, mẹ lấy bát đựng hỗn hợp ra và ngâm vào nồi nước sôi trong 20 phút để thúc đẩy quá trình tách nước.

Bước 5: Đổ hỗn hợp ra khăn xô rồi bóp vắt lấy hết nước. Sau khi nước đã được vắt bỏ hết, mẹ sẽ thu được phần còn lại chính là phô mai tươi.

Tự làm phô mai béo ngậy cho bé - 4

Sản phẩm thu được mẹ bảo quản trong hộp kín và cất vào tủ lạnh cho bé ăn trong vòng 3 ngày.

Tự làm phô mai béo ngậy cho bé - 5

Mình cũng xin mách các mẹ cách sử dụng phô mai cho bé trong các bữa ăn hàng ngày như sau:

Nấu chung phô mai với bột/cháo của bé: Khi bột/cháo chín, mẹ tắt bếp, bắc xoong xuống, để nguội khoảng 80 độ C rồi cho lượng phô mai phù hợp với bé vào dầm tan. Đây là cách tốt nhất giữ cho phô mai không bị biến chất và mất chất.

Để cho bé thêm thích thú với món phô mai tươi, mẹ có thể trộn chung sữa chua để tăng vị béo ngậy, hoặc xắt nhỏ hay nghiền các loại hoa quả như xoài, bơ, chuối cũng sẽ rất thơm ngon.

Tự làm phô mai béo ngậy cho bé - 6
Nếu bé đã lớn, mẹ có thể phết pho mai kèm bơ hoặc mứt với bánh mì cho bé ăn sáng, như vậy sẽ cung cấp đủ dưỡng chất cho bé trong một ngày học đó mẹ ạ!

Lưu ý khi cho bé ăn phô mai

Ăn phô mai thường khiến bé đầy bụng nên các mẹ hạn chế cho bé ăn lúc trước khi đi ngủ.

Khi mẹ mới tập cho bé ăn Phô mai, nên tập cho bé ăn lúc bé đói, sẽ dễ dàng hơn.

Lượng đạm trong phô mai tươi rất cao. Mẹ chỉ nên cho bé ăn theo lượng tham khảo:

Từ 5-6 tháng: 13g/lần

Từ 7-8 tháng: 20-24g/lần