10 loại thực phẩm trẻ thừa cân béo phì nên tránh xa

Thứ hai - 19/02/2024 14:54
thực phẩm trẻ béo phì nên tránh xa

Trẻ bị thừa cân, béo phì không chỉ có nguy cơ mắc các bệnh cao huyết áp, tim mạch, xương khớp… mà còn ảnh hưởng đến tâm lý cũng như sự phát triển của trẻ. Dưới đây là những món ăn vặt gây tăng cân nhanh chóng mà trẻ em bị thừa cân béo phì nên tránh xa.

Khoai tây chiên giòn

Khoai tây chiên là món ăn hấp dẫn, có có vị thơm ngon, giòn. Tuy nhiên trong khoai tây lại có chứa rất nhiều calo. Bởi thế, các mẹ nên hạn chế cho trẻ khoai tây chiên giòn.

Kem

Kem là món tráng miệng quen thuộc của trẻ nhỏ, thế nhưng trong kem thường có rất nhiều chất béo và calo. Đặc biệt trẻ em thường rất thích các loại kem như: kem sô cô la, kem vị kẹo, kem chứa caramen. Đây là một trong những nguyên nhân khiến trẻ  bị tăng cân lên một cách nhanh chóng. Chính vì vậy các bậc cha mẹ chỉ nên cho trẻ ăn với một lượng vừa đủ, không nên cho trẻ ăn quá nhiều những loại kem này.

Pizza

Pizza là món ăn nhanh, được nhiều trẻ ưa thích, tuy nhiên pizza lại có chứa nhiều calo và chất béo. Các bậc cha mẹ chỉ nên cho trẻ ăn 1 lượng pizza vừa phải, nên chọn loại chỉ có nửa lượng pho mát so với loại thông thường và có vỏ mỏng để giảm được 80 calo. Không nên chiều theo sở thích của trẻ ăn bao nhiêu tùy ý.

Salad

Các loại rau trộn hoặc salad khoai tây có thể chứa nhiều calo hơn các mẹ tưởng bởi những thành phần được trộn trong đó, có cả mayonnaise. Các mẹ chỉ nên làm món salad có chứa ít calo và ít béo hơn cho trẻ thì có thể chọn loại salad có chứa các thành phần protein như: cá thu, trứng hoặc gà và nhiều rau. Tránh dùng khoai tây, bánh mì, nước sốt khi làm salad. Chỉ nên dùng dầu cá hồi, dầu ô liu hoặc bơ để chế biến salad cho trẻ.

Bánh kẹo ngọt

Trẻ em thường rất thích ăn bánh kẹo ngọt, tuy nhiên nếu cho trẻ ăn quá nhiều bánh kẹo ngọt cũng là nguyên nhân khiến trẻ bị thừa cân, béo phì. Bởi vì đồ ăn ngọt thường chứa nhiều dầu mỡ và đường, đi kèm là một lượng calories khá lớn. Điều này vừa không tốt cho sức khỏe của trẻ, lại khiến cân nặng của trẻ tăng lên nhanh chóng.

Hamburger

Hamburger có chứa nhiều calo, chỉ một phần hamburger cũng có khoảng 450-460 calo. Ngoài ra, hamburger có năng lượng cao, nhiều chất béo, nhiều muối nhưng lại ít rau, do vậy không cân đối được các chất dinh dưỡng. Nếu cho trẻ sử dụng thường xuyên dễ dẫn tới nguy cơ bị thừa cân, béo phì, dễ bị rối loạn mỡ trong máu. Chính vì vậy các bậc cha mẹ nên hạn chế cho trẻ ăn hamburger.

Trái cây sấy khô

Trái cây sấy khô là loại thực phẩm khá hấp dẫn và ngon miệng nên trẻ nhỏ rất thích. Ngoài ra, đa phần trái cây sấy khô đều có vị ngọt nên thường rất phù hợp với khẩu vị của trẻ. Trái cây sấy khô có thể có nguy cơ làm trẻ tăng cân nhanh hơn 5-8 lần so với trái cây tươi. Bởi, trái cấy khô đã bị khử nước nên khi chế biến sẽ phải cho thêm đường và một số chất bảo quản khác. Đây chính là nguyên nhân khiến trẻ tăng cân nếu như trẻ ăn quá nhiều trái cây khô.

Mì ăn liền

Mì ăn liền là món ăn được nhiều người lựa chọn cho bữa sáng. Mặc dù mì ăn liền ngon, chế biến nhanh chóng và dễ dàng nhưng nó cũng là một loại thực phẩm chiên, hàm lượng chất béo khá cao. Súp sử dụng trong gói mỳ lại chứa nhiều bột ngọt, ăn nhiều có hại cho sức khỏe. Hơn nữa, mì ăn liền không có rau, không cung cấp vitamin và chất xơ, ăn nhiều có thể gây táo bón. Chính vì vậy, mì ăn liền là món ăn khiến trẻ rất dễ bị tăng cân. Nếu các mẹ cho trẻ ăn mì, nên nấu chung với rau thay vì cho trẻ ăn không.

Thức uống có đường

Trẻ em rất thích uống nước soda và các đồ uống có đường khác, tuy nhiên các chuyên gia cho rằng trẻ uống quá nhiều thức uống có đường sẽ ảnh hưởng đến cân nặng của trẻ. Vì thế để bảo vệ an toàn cho sức khỏe của trẻ, các bậc cha mẹ vẫn nên hạn chế các thức uống không lành mạnh này. Thay vào đó, nên cho trẻ uống các loại sinh tố, nước ép trái cây, nước lọc.

Bim bim

Bim bim là thực phẩm rất tiện lợi, được nhiều trẻ thích ăn. Thế nhưng đây lại là thực phẩm cung cấp rất nhiều năng lượng, có chỉ số đường cao khiến trẻ tăng cân nhanh, thậm chí gây ảnh hưởng không tốt cho việc phát triển chiều cao, trí tuệ của trẻ cũng như cân nặng của trẻ.

10 loại thực phẩm dễ khiến trẻ tăng cân

Trên đây là 10 loại thực phẩm có thể khiến trẻ bị thừa cân, béo phì. Chính vì vậy các bậc cha mẹ nên chú ý cho trẻ ăn một chế độ lành mạnh, kết hợp với tập thể thao để trẻ có thể giảm cân nhưng vẫn phát triển khỏe mạnh về thể chất lẫn tinh thần.

Tác giả: VK

Nguồn tin: VK