Tuyệt chiêu kết hợp các loại rau củ nấu cháo cho bé

Thứ năm - 02/11/2017 12:57
ShowTopicSubImage
ShowTopicSubImage

Khéo léo kết hợp các loại rau củ dùng nấu cháo cho bé vừa bổ sung đa dạng nguồn dinh dưỡng vừa kích thích bé thích ăn rau xanh hơn.


Ngoài chất đạm, chất xơ từ rau củ như cà rốt, súp lơ xanh, đậu Hà Lan, bắp cải... sẽ đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng và sự phát triển của bé trong thời điểm ăn dặm. Các loại rau củ nấu cháo cho bé nếu được kết hợp hợp lý sẽ giúp món ăn tăng thêm hương vị.
Nên cho bé ăn rau củ khi nào là phù hợp?
Sau khi sinh tới 6 tháng tuổi, thức ăn của bé chính là sữa mẹ. Bắt đầu từ tháng thứ 6 trở đi trẻ có thể bắt đầu ăn dặm. Thời điểm này, hệ tiêu hóa của trẻ còn non nớt, dạ dày yếu nên chưa hấp thụ được thức ăn khô, cứng.


Làm quen với rau củ quả trước thịt cá là một trong những nguyên tắc ăn dặm mẹ cần nhớ


Cháo xay nhuyễn là món ăn phù hợp, giúp bé dễ nhai và nuốt, hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng. Đây cũng là lúc trẻ tập làm quen với rau củ. Để tránh sự nhàm chám, mẹ cho bé làm quen và linh động kết hợp các loại rau củ dùng nấu cháo sẽ giúp bé cảm nhận được sự đa dạng của thức ăn. Các chuyên gia dinh dưỡng đã khuyên rằng trẻ nên ăn rau củ trước khi tập ăn thịt, cá.
5 loại rau củ nấu cháo cho bé ăn dặm và trẻ tập ăn
Trẻ bắt đầu tập ăn có thể ăn được nhiều loại rau củ đa dạng. Tùy thuộc vào loại thực phầm mà mẹ có cách chế biến phù hợp, mẹ có thể tham khảo 5 loại rau dưới đây:
Cà rốt
Cà rốt được coi là thực phẩm vàng bổ sung vitamin A, rất tốt cho mắt của trẻ và có tác dụng ngăn ngừa táo bón hiệu quả. Đây cũng là loại thực phẩm dễ ăn, dễ chế biến cho bé bắt đầu ăn dặm. Mẹ chỉ cần gọt vỏ, rửa sạch, hấp chín cà rốt sau đó tán nhuyễn và xay cùng cháo cho bé ăn.
Rau ngót
Rau ngót đứng đầu danh sách các loại rau trong dùng nấu cháo cho bé. Rau ngót giàu vitamin nhóm B, vitamin C, nhiều đạm và Beta carotene. Các dưỡng chất này có tác dụng giúp nâng cao sức đề kháng cho trẻ. Khi chế biến rau ngót cho bé, mẹ nên chọn phần rau non, lá mỏng. Những lá rau già bị giảm nhiều lượng chất dinh dưỡng.
Súp lơ
Súp lơ hay còn gọi là bông cải xanh, được coi là siêu thực phẩm cho bé ăn dặm. Đây là loại rau giàu protein, các a-xít amin mà cơ thể không thể tự tổng hợp được. Trong súp lơ còn chứa axit folic, là chất tham gia vào quá trình tổng hợp AND của tế bào, giúp cơ thể bé lớn nhanh vượt bậc. Súp lơ xanh có nhiều chất dinh dưỡng hơn súp lơ trắng, do đó mẹ nên chọn loại này để chế biến thức ăn cho bé.
Bí ngô
Bí ngô chưa lượng kẽm dồi dào. Chất này tham gia vào sự hình thành của protein và axit hạch, những chất quan trọng đối với sự phát triển cơ thể và tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ. Bí ngô rất dễ chế biến và mùi vị vô cùng thơm ngon. Mẹ có thể nấu nhừ bí ngô sau đó trộn vào cháo và cho bé ăn.
Khoai lang
Khoai lang là loại lương thực tốt cho việc đa dạng chất bột đường trong khẩu phần ăn. Khoai lang dễ tiêu và chứa nhiều chất xơ giúp nhuận tràng, hỗ trợ quá trình tiêu hóa, hạn chế táo bón. Khoai lang vừa được chế biến trong bữa ăn chính của bé và cũng có thể được dùng làm bữa phụ.

Cách kết hợp các loại rau củ dùng nấu cháo cho bé
Để bữa ăn của bé đa dạng và thơm ngon, chắc chắn cần đa dạng nguồn thực phẩm. Việc kết hợp các loại rau củ dùng nấu cháo cho bé sẽ giúp bé tiếp xúc với rau xanh và hương vị, dễ dàng thích thú với việc ăn rau củ hơn.
các loại rau củ dùng nấu cháo cho bé
Hẳn bé sẽ thích thú khi được nhâm nhi vị ngọt của các loại rau củ quả
Tương tự như việc chế biến món ăn cho người lớn, tùy vào món ăn mà mẹ có cách kết hợp rau củ phù hợp với sở thích của bé. Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật khuyến khích các mẹ nấu nước dùng từ rau củ cho bé ăn.
Cũng theo phương pháp này, mẹ chỉ tốn thời gian ngày cuối tuần để nấu ăn cho bé trong suốt tuần còn lại. Mẹ lựa chọn các loại rau củ dùng nấu cháo cho bé, gọt vỏ, rửa sạch và hầm lấy nước. Sau khi hầm trong khoảng 30-45 phút, mẹ vớt các loại rau củ ra và tán nhuyễn, ray mịn, cất vào hũ. Nước hầm chia thành các phần nhỏ. Tất cả đều mang trữ đông. Đến buổi ăn, mẹ rã đông và trộn cùng cháo cho bé.
Mẹ có thể tiết kiệm thời gian và công sức với cách làm này. Bé cũng được ăn đa dạng các loại thực phẩm hơn.

Kết hợp các loại rau củ nấu cháo cho bé một cách khéo léo vừa giúp bé thích ăn rau xanh lại tăng cường thêm vitamin và dưỡng chất, bé hay ăn chóng lớn.

Tác giả: ST

Nguồn tin: ST

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản mới

299/PGDĐT

Ngày ban hành: 11/03/2024. Trích yếu: Triển khai khảo sát thực trạng phát triển năng lực số cho học sinh THCS

Ngày ban hành : 11/03/2024

162/PGDĐT

Ngày ban hành: 31/01/2024. Trích yếu: Tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trong các cơ sở giáo dục năm 2024

Ngày ban hành : 11/03/2024

293/PGDĐT-TCCB

Ngày ban hành: 08/03/2024. Trích yếu: Triển khai một số nội dung liên quan đến việc đi nước ngoài của cán bộ, công chức, viên chức

Ngày ban hành : 11/03/2024

202/PGDĐT

Ngày ban hành: 21/02/2024. Trích yếu: Báo cáo kết quả tăng cường ứng dụng CNTT và chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo

Ngày ban hành : 01/03/2024

212/PGDĐT

Ngày ban hành: 23/02/2024. Trích yếu: Triển khai an toàn thông tin, tham gia môi trường mạng an toàn đối với hoạt động giảng dạy, quản lý giáo dục

Ngày ban hành : 01/03/2024

Thực đơn
Bữa sáng:

- Sữa Cô gái Hà Lan
- Phở bò

Bữa trưa:

- Cơm
- Canh bí đỏ hầm xương
- Bò nấu đậu
- Dưa hấu

Bữa xế:

- yaourt

Bữa chiều:

- Miến gà

Thăm dò ý kiến

Học sinh có những điều kiện nào phục vụ việc học qua Internet?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập13
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm12
  • Hôm nay568
  • Tháng hiện tại26,657
  • Tổng lượt truy cập2,951,051
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây