Trẻ đang lớn nên cần bổ sung đủ năng lượng từ bữa ăn nhẹ bên cạnh ba bữa chính. Nhiều món ăn nhẹ đóng gói có thể không tốt cho sức khỏe vì chứa nhiều đường, các thành phần nhân tạo. Dưới đây là những thực phẩm có nhiều dinh dưỡng, thơm ngon thích hợp cho bé.
Sữa chua
Hình minh hoạ
Sữa chua cung cấp protein và canxi quan trọng đối với sự phát triển xương. Protein cần thiết để xây dựng, duy trì cơ bắp, các mô trong cơ thể. Trẻ thiếu protein có thể dẫn đến chậm tăng trưởng, khối lượng cơ thấp. Chúng cũng cung cấp năng lượng, cần thiết cho trí não.
Sữa chua còn chứa vi khuẩn sống có lợi cho hệ tiêu hóa. Phụ huynh nên chọn loại nguyên chất, nhiều chất béo, có thể cho thêm trái cây và mật ong để tạo vị ngọt tự nhiên. Phụ huynh lưu ý không cho trẻ dưới 12 tháng tuổi dùng mật ong vì có thể gây ngộ độc.
Các loại hạt
Thực phẩm này có nhiều chất béo lành mạnh, giàu chất xơ, chất chống oxy hóa, quan trọng để hỗ trợ trẻ tăng trưởng. Cụ thể hạnh nhân, hạt điều, óc chó, hạt dẻ cười... cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như mangan, đồng, magie, kẽm, phốt pho, giúp ích cho trẻ phát triển trí não, thể chất. Cha mẹ cần chú ý khi cho bé ăn hạt vì dễ bị hóc, nhất là các loại có vỏ.
Sinh tố trái cây
Sinh tố trái cây cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất, thích hợp để trẻ sử dụng trong các bữa ăn nhẹ. Thêm rau vào sinh tố có thể đánh lừa vị giác của bé, cung cấp cho cơ thể nhiều chất xơ hơn. Mẹ chọn nguyên liệu tươi, nguyên chất, tránh nước ép trái cây nhiều đường bổ sung để tránh sâu răng, béo phì và các bệnh mạn tính khác.
Trứng luộc
Trứng luộc giàu protein, vitamin B12, vitamin B2, và selen. Chúng cũng chứa lutein và zeaxanthin, hai loại carotenoid có lợi cho mắt. Đây là một trong những nguồn thực phẩm tốt cung cấp dưỡng chất choline cần thiết cho sự phát triển trí não.
Bánh quy yến mạch, chuối
Bánh quy chuối tự làm là món ăn nhẹ lành mạnh cho trẻ. Món ăn có vị ngọt từ chuối nghiền chứ không phải đường tinh luyện. Đường tinh luyện có liên quan đến vấn đề sức khỏe ở trẻ như tăng nguy cơ mắc bệnh tim, béo phì, tiểu đường type 2.
Khoai lang nướng
Khoai lang giàu beta-carotene - chất dinh dưỡng có thể được cơ thể chuyển đổi thành vitamin A. Chúng giúp cho mắt và làn da khỏe mạnh hơn. Khoai lang chiên tự làm, nướng là lựa chọn thay thế bổ dưỡng cho khoai tây chiên. Khoai lang tốt cho đường ruột, góp phần tăng cường hệ miễn dịch, giảm tổn thương oxy hóa, nâng cao sức khỏe tổng thể.
Tác giả: Lê Nguyễn (Vnexpress.net) (Theo Healthline)
Nguồn tin: mamnon.vn
Ý kiến bạn đọc
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Ngày ban hành: 13/08/2024. Trích yếu: Triển khai hồ sơ cấp lại bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc
Ngày ban hành : 29/08/2024
Ngày ban hành: 18/07/2024. Trích yếu: Triển khai hồ sơ chuyển trường đối với học sinh trung học cơ sở
Ngày ban hành : 29/08/2024
Ngày ban hành: 11/03/2024. Trích yếu: Triển khai khảo sát thực trạng phát triển năng lực số cho học sinh THCS
Ngày ban hành : 11/03/2024
Ngày ban hành: 31/01/2024. Trích yếu: Tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trong các cơ sở giáo dục năm 2024
Ngày ban hành : 11/03/2024
Ngày ban hành: 08/03/2024. Trích yếu: Triển khai một số nội dung liên quan đến việc đi nước ngoài của cán bộ, công chức, viên chức
Ngày ban hành : 11/03/2024